ศูนย์ประสานและติดตามสถานการณ์น้ำ   กรมชลประทาน  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

                                    โทรศัพท์  0-2243-6956    โทรสาร 0-2243-6956, 0-2241-3350

                                    Webpage : http://www.rid.go.th/flood ,   E-mail : flood44@mail.rid.go.th

­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­_____________________________________________________________________________________

รายงานสรุปสถานการณ์น้ำในฤดูฝน ปี  2547

วันที่  26 ตุลาคม  2547

                            

1.        สภาพภูมิอากาศและสภาพฝน


ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปและอุณหภูมิ จะลดลง ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปจะมีฝนฟ้าคะนองกระจาย

        ปริมาณฝนสูงสุด ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ที่ อ.สวี จ.ชุมพร วัดได้ 34.6 ม.ม.  ภาคอื่นๆไม่มีรายงานฝนตก

 

2. สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่


ปริมาตรน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศเฉลี่ยร้อยละ 78 ของความจุเก็บกัก โดยมีอ่างฯที่มีปริมาตรน้ำน้อยกว่าร้อยละ 50 ของความจุเก็บกัก  ได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่กวงฯ  ลำตะคอง  ลำพระเพลิง ลำนางรอง  กระเสียว   ทับเสลา  และบางพระ 

อ่างเก็บน้ำภูมิพลและอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์มีปริมาตรน้ำใช้การได้ 4,615 และ 6,503 ล้าน ลบ.ม. ตามลำดับ  คิดเป็นร้อยละ 48 และ 98 ของความจุใช้การได้ของอ่างฯ ตามลำดับ โดยมีปริมาตรน้ำใช้การได้ทั้งสองอ่างฯรวมกัน จำนวน 11,117   ล้าน ลบ.ม. 

 

3. สภาพน้ำท่า

ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน  . นครสวรรค์ เท่ากับ 707 ม.3/วิ. ลดลงจากวันก่อน    42 ม.3/วิ.  ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ลดลงอย่างต่อเนื่อง  ที่เขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่าน  108 ม.3/วิ. ลดลงจากวันก่อน 28 ม.3/วิ.  เขื่อนพระรามหกหยุดการระบาย  

สภาพน้ำในแม่น้ำภาคใต้ ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปกติ  โดยแม่น้ำที่มีสภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์สูงได้แก่  แม่น้ำพระแสง  บริเวณ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.20 เมตร ลดลงจากวันก่อน 0.21 เมตร  แนวโน้มระดับน้ำลดลง

 

4. สภาพความแห้งแล้ง

            จ.ร้อยเอ็ด   เนื่องจากเกิดสภาพฝนทิ้งช่วง   ทำให้พื้นที่ในเขต อ.เกษตรวิสัย  อ.ปทุมรัตน์   ประสบปัญหาภัยแล้งข้าวกล้าและพืชผลการเกษตรของราษฎรขาดแคลนน้ำแห้งตาย    ศูนย์ประสานและติดตามสถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน  ได้ประสานกับโครงการชลประทานจังหวัดร้อยเอ็ด สนับสนุนเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว

จ.นครราชสีมา  เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง และ เขื่อนลำพระเพลิง อยู่ในเกณฑ์น้อยไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งได้   จำเป็นต้องวางแผนการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้งนี้ โดยเน้นสนับสนุนการอุปโภค-บริโภคเป็นหลัก      กรมชลประทาน ได้ทำหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   อาทิ  ผู้ว่าราชการจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด นายอำเภอและเกษตรอำเภอ หัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำในเขตโครงการ เพื่อแจ้งเตือนประชาชน ให้งดการปลูกพืชฤดูแล้ง 2547/2548 เพื่อลดสภาวะที่เสี่ยงต่อปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูแล้งนี้

          นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อื่นๆที่เริ่มประสบปัญหาความแห้งแล้งโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่ร้องขอการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ในพื้นที่นอกเขตชลประทาน เช่น จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดยโสธร จังหวัดอุบลราชธานี ฯลฯ  

 

5. การให้ความช่วยเหลือเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่

กรมชลประทานได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนการเพาะปลูกและการใช้น้ำต่างๆ ทั่วประเทศทั้งในเขตและนอกเขตชลประทานมาโดยตลอด และเมื่อปี 2546 กรมชลประทานได้ถ่ายโอนเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ ตาม พรบ. การถ่ายโอนฯ ให้กับ อบจ.ต่างๆ จำนวน 1,000 เครื่อง พร้อมกันนั้น สำนักงบประมาณได้ตัดโอนงบประมาณการสูบน้ำนอกเขตชลประทานให้กับกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 เป็นต้นมา โดยปัจจุบันกรมชลประทานมีเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ในเขตชลประทานจำนวน 1,574 เครื่อง ซึ่งขณะนี้ได้ให้ความช่วยเหลือพื้นที่ต่างๆ อยู่ 792 เครื่อง อยู่ระหว่างการซ่อมแซม 223 เครื่อง และพร้อมให้ความช่วยเหลืออีก 559 เครื่อง ซึ่งเครื่องเหล่านี้จะประจำในพื้นที่กระจายอยู่ในทุกสำนักชลประทานทั่วประเทศ

______________________________